อธิบายคำศัพท์เว็บไซต์ ที่เจ้าของเว็บไซต์ ควรรู้จัก

Domain Name หรือชื่อเว็บไซต์

Domain Name หรือ ชื่อโดเมนเว็บไซต์ คือ ชื่อของเว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนชื่อ ที่อยู่ของบ้าน เพื่อให้บุคคลทั่วไปหาบ้านของเราเจอ ในกรณี ของเว็บไซต์ก็คือชื่อที่ผู้คนจะใช้ค้นหาโดยกรอกที่ Address bar เพื่อเข้าถึงเว็บของเรา และนั่นคือเหตุผลที่เราควรใส่ใจกับการตั้งชื่อโดเมนเว็บไซต์ของเรา

Hosting

Hosting หรือ Web Hosting หรือ Web Server คือ ที่ตั้งของเว็บไซต์ เมื่อเรา ต้องการสร้างเว็บไซต์ที่ประกอบไปด้วยข้อมูลต่างๆ ก็จําเป็นต้องมีที่รองรับข้อมูล เหล่านั้น หากจะเปรียบก็คล้าย ๆ กับ “ทําเล” หรือ “โครงการที่ดิน” ที่จะจัดสรรมี ทรัพยากรให้เราและมีสภาพแวดล้อมที่ต่างกันไปตามประเภทโครงการ

Shared Hosting

คือ พื้นที่ตั้งเว็บไซต์ที่แชร์กับเว็บไซต์ของผู้อื่นเปรียบเสมือนแฟลตห้องเช่า ซึ่งเรา อาจได้รับผลกระทบต่างๆ จากผู้เช่าคนอื่นที่ไม่รู้จัก รวมทั้ง อาจทําให้เว็บของเรา โหลดช้าเพราะเว็บไซต์อื่นที่แชร์เซิร์ฟเวอร์กันอาจมีข้อมูลปริมาณมหาศาลที่ทําให้
ต้องใช้เวลาในการโหลดนาน
Hosting ประเภทนี้ เหมาะกับเว็บไซต์ขนาดเล็ก ไม่ได้มีหลายหน้าเพจ ไม่มีไฟล์ รูปภาพหรือวิดีโอขนาดใหญ่ เพราะไม่จําเป็นต้องใช้พื้นที่ในการทําเว็บไซต์มาก อีกทั้งยังราคาถูก (หลักร้อยหรือหลักพันบาทต่อปี)

Dedicated Server

คือ เซิร์ฟเวอร์ที่ให้พื้นที่เว็บไซต์แต่ละเว็บไซต์โดยที่ไม่แชร์กับเว็บไซต์อื่น คล้าย กับ “บ้านเดี่ยว” เจ้าของเว็บไซต์สามารถทําอะไรก็ได้ และไม่ต้องกลัวว่าเว็บอื่น จะส่งผลกระทบใดๆ กับเว็บของเรา
Host ประเภทนี้จะมีราคาสูงเหมาะสําหรับเว็บไซต์ที่ทําธุรกิจขนาดใหญ่เป็น B2B (Business to Business) หรือต้องการความปลอดภัยสูงมากๆ

 

Virtual Server

คือ เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการพื้นที่แบบผสมๆ ระหว่างแบบ Shared hosting และ Dedicatedserver หากเปรียบกับบ้านก็อาจคล้ายกับการซื้อ/เช่าบ้านของโครงการ โดยเว็บไซต์แต่ละเว็บจะถูกจัดสรรทรัพยากรต่างๆ มาให้ (หรือก็คือมีรั้วล้อมบ้าน แต่ละหลังไว้อย่างชัดเจน เพียงแต่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันเท่านั้น)

ราคา Host ประเภทนี้ จะมีตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพงมาก ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ที่เช่า และบริการอื่นๆ

CLOUD HOSTING

คือ อีกประเภทของ Web Server แตกต่างจาก Host ประเภทอื่น เพราะ เว็บไซต์จะถูกเก็บอยู่บนระบบ Cloud และอาจตั้งอยู่บน Host หลายๆ เซิร์ฟเวอร์ ทําให้สามารถรองรับขนาดของเว็บไซต์ได้หลายขนาด และ สามารถปรับขนาดของเว็บไซต์ได้ อีกทั้ง ยังมีจุดเด่นด้านความเร็วและความปลอดภัย

Hosting ประเภทนี้มีราคาสูงแต่ก็เป็นที่นิยมมากเช่นกัน สิ่งที่ควรคํานึงถึง หากต้องการ Hosting ประเภทนี้ ก็คือเรื่องราคา จํานวน Traffic ที่จะเข้า เว็บไซต์ และแนวโน้มที่จะปรับขนาดของเว็บไซต์

Sitemap หรือแผนที่เว็บไซต์คืออะไร

“แผนที่เว็บไซต์” (Sitemap) ก็คือการร่างห้องต่างๆ หรือหน้าเพจที่ ต้องการบนเว็บไซต์หรือ “Home” ของเราเป็นแผนที่หรือแผนผังของเว็บไซต์ที่เป็น ลําดับรายการหน้าเพจ(Page)ต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยหน้าหลักและหน้าย่อยลงไป

เราอาจเห็น Sitemap โดยย่อ หรือใน “แผนผังเว็บไซต์” “โครงสร้างเว็บไซต์” ใน ส่วนท้ายของหน้าเว็บ (Footer) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เห็นภาพรวม หรือเมื่อหา หน้าเพจไหนไม่เจอก็จะมาที่ตรงนี้ ซึ่งอาจเรียกสิ่งนี้ว่า “Site Navigator”

แต่นั่นเป็นประโยชน์ในแง่ของผู้เข้าชมเว็บไซต์เพียงส่วนเดียว จริงๆ แล้ว Sitemap มีความสําคัญตั้งแต่ก่อนที่เราจะทําเว็บไซต์เสียอีก

Message us